Cách cập nhật tin tức Canada quan trọng cho du học sinh Việt Nam

Bất cứ du học sinh nào khi mới đặt chân tới Canada, bắt đầu cuộc hành trình nơi đất khách quê người đều cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất mà tất cả du học sinh Việt Nam đều phải trải qua. Trong những ngày đầu, bạn nên cố gắng tìm kiếm càng nhiều thông tin, tin tức Canada, đặc biệt là thành phố, bang mà bạn đang theo học để chuẩn bị đầy đủ hành trang và tinh thần bắt đầu khóa học. Dưới đây là các cách cập nhật tin tức Canada quan cho du học sinh Việt Nam.

“Nhập gia tùy tục” – khi tới Canada du học, bạn phải tìm hiểu thông tin về đặc điểm kinh tế, lối sống, phong tục, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, cách sinh hoạt… của người dân nơi đây để có những ứng xử phù hợp. Ngoài ra, bạn cần nắm được những thông tin phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, học tập của bản thân như: phương tiện đi lại, địa điểm mua sắm, các dịch vụ hỗ trợ của chính phủ, các lực lưỡng hỗ trợ khi có vấn đề bất ổn xảy ra… Canada là quốc gia hiện đại và phát triển, có rất nhiều cách giúp bạn cập nhật tin tức Canada mới nhất và đầy đủ nhất.

>> Cuộc sống ở Canada của người Việt như thế nào?

Cập nhật tin tức Canada qua các website của chính phủ

Chính phủ Canada rất đầu tư vào việc hỗ trợ người dân dễ dàng tìm kiến thông tin. Các website tin tức Canada đều được đầu tư kỹ càng về giao diện và nội dung, được chia thành các chủ đề rõ ràng. Canada là đất nước có rất nhiều người di cư đến sinh sống, là nơi quy tụ vô số du học sinh quốc tế nên những trang web cung cấp thông tin, tin tức Canada tổng quát rất nhiều. Bạn có thể truy cập vào trang web của chính quyền liên bang, chính quyền bang (hoặc vùng lãnh thổ), chính quyền thành phố. Nhiều địa phương, thị trấn nhỏ cũng sở hữu trang web riêng cho mình. Bạn có thể tra tên địa phương, thị trấn nơi bạn ở trên Internet để tìm kiếm tra web chính thức.

Ngoài ra, với du học sinh Việt Nam, bạn có thể cập nhật thông tin qua các trang báo mạng điện tử, website của chính phủ Canada: www.canada.ca, website của Bộ Di trú và Nhập cư Canada www.cic.gc.ca  hoặc trang web của đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Cập nhật tin tức Canada ở Văn phòng dịch vụ chính phủ

Mỗi vùng lãnh thổ của Canada đều có văn phòng chính phủ. Hãy tìm kiếm trên mạng hoặc hỏi người dân xung quanh về văn phòng chính phủ của địa phương Du học sinh Việt Nam có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin hữu ích tại đây.

Lưu lại danh bạ điện thoại cần thiết

Bạn cần nắm được những số điện thoại của các dịch vụ cần thiết tại địa phương mình đang theo học. Ví dụ: chính quyền địa phương, cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa, ngân hàng… Bạn có thể cập nhật các số điện thoại này trên Internet hoặc qua sổ danh bạ mà địa phương cung cấp. Cuốn sổ danh bạ được chia làm 3 màu, màu trắng là số điện thoại nhà ở trang xanh là số điện thoại của chính phủ, trang vàng là số điện thoại của các doanh nghiệp dịch vụ. Những thông tin trong trang vàng và trang trắng cũng được cập nhật phiên bản điện tử trên trang web www.yellowpages.cahoặc www.canada411.ca.

Cập nhật tin tức Canada qua các tổ chức phục vụ người nhập cư

>> Top 5 trường đào tạo ngành xây dựng hàng đầu ở Úc

Như đã nói, số lượng người nhập cư ở Canada rất nhiều, thậm chí tại Toronto người nhập cư chiếm tới 50%, chưa kể một lượng lớn du học sinh tới từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì thế, rất nhiều tổ chức phục vụ người nhập cư được thành lập ở Canada. Những người mới đến sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của tổ chức này. Du học sinh Việt Nam có thể tìm kiếm những thông tin về:

– Hỗ trợ tìm nhà ở

– Hướng dẫn cách di chuyển, đi lại trong thành phố

– Tìm việc làm thêm

– Các thủ tục hành chính ở Canada

– Các điều kiện xin định cư Canada sau khi kết thúc khóa học

– Hỗ trợ các vấn đề bất cập khác

Cập nhật tin tức Canada ở văn phòng Nội vụ tiêu dùng

Văn phòng Nội vụ tiêu dùng có trang web chính thức: www.ic.gc.ca/consumer. Đây là nơi chuyên cung cấp các thông tin của liên bang về các vấn đề tiêu dùng giúp người dân dễ dàng lựa chọn các dịch vụ và đảm bảo quyền lợi của mình. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các thông tin về nhà ở, mua sắm, hợp đồng….

Cập nhật tin tức Canada từ các hội, nhóm du học sinh Việt Nam tại Canada

>> Xin visa đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Mỗi trường học, thành phố ở Canada đều có các hội/nhóm du học sinh Việt Nam sinh hoạt. Bạn có thể tham gia vào các tổ chức này, vừa để tìm kiếm những thông tin hữu ích, lại học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học tập tại Canada. Sinh viên Việt Nam xa nhà cũng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là những cách cập nhật tin tức Canada chính xác, dễ dàng nhất mà bạn có thể tham khảo. Hãy chủ động nắm bắt các thông tin, nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới, văn hóa mới, phương pháp giáo dục mới để hoàn thành thật tốt khóa học của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *