Cuộc sống ở Canada của người Việt như thế nào?

Cuộc sống ở Canada của người Việt định cư tại Cananada đều được diễn ra tại rất nhiều thành phố lớn như Toronto, Montréal, Vancouver, Calgary…

Điều đầu tiên an ủi là bà con người Việt ở đây sống rất hòa hợp, luôn tạo được sự tín nhiệm, tin tưởng và nể trọng của người dân bản xứ, thậm chí có nhiều người Việt đã phát triển rất tốt cả phương diện kinh tế lẫn vị trí trong xã hội. Gần đây, Hiệp hội Canada Việt Nam đã chính thức có buổi ra mắt tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Ottawa, đó là việc quan trọng đánh dấu thêm một bước phát triển mới trong Cộng đồng người Việt tại “xứ sở lá phong”.

>> Top 5 trường đào tạo ngành xây dựng hàng đầu ở Úc

Cuộc sống ở Canada là vừa học vừa làm

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Canada đã có khoảng 250.000 người. Trong số đó, có thể thống kê ra: khoảng 25% người gốc Việt đang làm việc ở trong các công ty, nhà máy, xưởng sản xuất; khoảng 11% đang làm việc trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; khoảng 6% làm kinh doanh, quản lý và khoảng 10% có việc làm riêng, trong đó nhiều nhất phải kể đến là những cửa hàng ăn uống đậm chất Việt Nam được rất nhiều người Việt yêu quý.

Về thu nhập, ở đâu cũng vậy, làm theo năng lực hưởng theo năng lực nốt. Nếu cuộc sống ở Canada có khó khăn với người lao động ở trình độ thấp nhất là làm việc tay chân thì mức lương không cao, vì 1 giờ làm việc tay chân chỉ được khoảng 10USD. Trong khi đó, nếu sử dụng đến chất xám thì mức lương lại hoàn toàn khác. Ví dụ như lương kỹ sư tại Canada là khoảng từ 50 ngàn USD trở lên mỗi năm, còn nếu bạn đã làm lên đến quản lý thì lương bạn sẽ là 70 ngàn, bác sĩ thì tối đa là 250 ngàn USD/năm. Những con số rất khiến người ta phải suy nghĩ và ngưỡng mộ.

>> Xin visa đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Trong số rất nhiều các tỉnh, thành phố ở Canada có nhiều người Việt sinh sống và làm việc, định cư thì có Edmonton, thủ phủ bang của Alberta, miền tây Canada chính là nơi có khá đông người Việt sinh sống. Edmonton là địa điểm được mệnh danh là thành phố thân thiện, không chỉ thể nó còn rất sạch. Mặc dù dân số phải lên tới khoảng 1 triệu người nhưng Edmonton chính là thành phố có số người nhập cư khá đông đảo, họ đến từ nhiều quốc gia và mang nhiều chủng tộc khác nhau, may mắn là trong đó có khá đông người Việt. Điều đặc biệt ở đây là người dân bản địa ở đây thân thiện và họ sống rất tình cảm, không bao giờ có thái độ xúc phạm hay phân biệt đối xử đối với những người nhập cư.

Tổ chức liên kết người Việt tạo nên cuộc sống ở Canada đầy màu sắc

Có một điều đáng mừng là mặc dù phải lo lắng suốt về vấn đề cơm áo gạo tiền nhưng cuộc sống ở Canada của bà con người Việt vẫn rất phong phú, đa dạng và tràn đầy niềm vui. Nhất là dịp lễ lạt tết nhất chuẩn bị đến lại tụ tập rất đông vui.

>> Top 3 trường đại học danh tiếng nhất ở Mỹ

Cuộc sống ở Canada càng vui hơn khi trong vài năm gần đây, một số hội, đoàn người Việt tại Canada cũng đã được thành lập ra với những hoạt động hết sức đa dạng và phong phú như giúp đào tạo máy tính cho người cao tuổi, dạy lái xe, dạy học và chơi các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam để các con nhỏ nhớ về nguồn cội quê hương. Tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, văn hóa, vui chơi giải trí và tham gia vào nhiều các lễ hội do chính quyền địa phương tổ chức, không chỉ vậy còn lắng nghe và truyền tải nhiều thông tin về chính sách pháp luật nước sở tại cũng như cập nhật tin tức về tình hình đời sống xã hội ở quê nhà…

Hồi tháng 4 vừa rồi, Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS) đã chính thức ra mắt tại Nhà Việt Nam ở thủ đô Ottawa của Canada. Đây là một sự kiện quan trọng vì lần đầu tiên có một tổ chức chung liên kết toàn bộ người Việt Nam ở Canada và những người Canada yêu quý Việt Nam.

Theo lời TS Nguyễn Đài Trang, một trong ba thành viên sáng lập thì sự ra đời của CVS mang ý nghĩa rất sâu sắc và thiết thực, cũng như có tầm quan trọng trong tương lai. Hội được thành lập nhằm kết nối người Việt Nam tại Canada với những người Canada quan tâm đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước, trong đó có hợp tác về văn hóa, giáo dục, thương mại…

Thông qua các hoạt động, cộng đồng sẽ ngày càng vững mạnh, trở thành nguồn lực quan trọng cho xã hội đa văn hóa của Canada và thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai nước. Các thành viên Hiệp hội cũng sẽ tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn trong hội nhập đời sống sở tại và cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc.

Và thành quả đầu tiên của Hiệp hội dành cho những người trẻ ở đây chính là phối hợp với Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam tổ chức cuộc thi Kế hoạch kinh doanh 2016 nhằm tạo sân chơi chuyên nghiệp cho sinh viên Việt Nam đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở khu vực Greater Toronto Area (GTA).

Các bạn sinh viên Việt Nam đã mang đến rất nhiều những ý tưởng mới lạ và đầy sức sáng tạo trong việc làm thế nào để gắn kết và phát triển cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *