Hành trình đến Mỹ: cần chuẩn bị gì để chuyến bay diễn ra suôn sẻ?

Với quốc gia vốn rất nghiêm ngặt trong vấn đề thủ tục nhập cư như Mỹ, chuyến bay của bạn có thể trở nên phức tạp và khó khăn hơn bạn tưởng rất nhiều, nhất là đối với những ai chưa từng đi nước ngoài trước đây. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho chuyến đi quan trọng này để chuẩn bị cho những trường hợp không lường trước.

1. Nắm bắt lộ trình và kế hoach của chuyến bay

Sẽ không có gì lạ lùng nếu bạn phải quá cảnh từ 2 đến 3 lần trên chặng đường từ Việt Nam sang Mỹ, điều này rất dễ lý giải: Mỹ cách Việt Nam đến nửa vòng trái đất và bản thân nước Mỹ cũng vô cùng rộng lớn. Việc lên xuống máy bay nhiều lần có thể khiến bạn bất an, lo lắng và sợ hãi với vô số rủi ro có thể gặp phải, do đó nên hiểu biết rõ kế hoạch chuyến hành trình sắp đến để vượt qua nỗi bất an và những phiền phức không đáng có.

Nếu có thể, hãy tra cứu và học thuộc lòng số hiệu chuyến bay, giờ bay và những địa điểm bạn cần đến để transit. Ở những thành phố lớn của Mỹ, 1 thành phố lớn có thể có nhiều sân bay quốc tế. Hãy luôn chắc chắn mình đã đến đúng địa điểm và bắt được đúng chuyến bay mình cần.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lộ trình từ sân bay đến địa điểm cuối cùng (căn hộ bạn thuê, nhà người quen hoặc ký túc xá của trường..). Một số lượng lớn trường Đại học có xe bus chuyên chở sinh viên nước ngoài đến khuôn viên trường và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bạn mang theo quá nhiều hành lý, xe taxi cũng là một sự lựa chọn không tồi.

2. Luôn mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần luôn luôn giữ bên mình hộ chiếu (vẫn còn thời hạn sử dụng) cùng với những giấy tờ chứng minh rằng bạn đã được đại sứ quán cấp visa nhập cảnh (như mẫu đơn I-20 và các giấy tờ thị thực khác). Đừng để những giấy tờ quan trọng này vào hành lý kí gửi: bạn chỉ được phép nhận lại chúng sau khi đã qua được sự kiểm tra gắt gao của hải quan. Trường hợp không có những giấy tờ kể trên, bạn chắc chắn không được phép nhập cảnh vào Hoa Kì. Trước lúc máy bay hạ cánh, bạn sẽ được phát 2 phiếu điền thông tin, bao gồm phiếu tờ khai xuất nhập cảnh I-94, sẽ được ghim vào hộ chiếu của bạn. Lưu ý, bạn hãy giữ nguyên những giấy tờ này cho đến khi được nhập cảnh.

Ngoài ra, việc được cấp visa không có nghĩa rằng bạn nghiễm nhiên được nhập cảnh vào Hoa Kì. Vì nhiều lý do, các nhân viên phụ trách bảo vệ biên giới và an ninh quốc gia hoàn toàn có quyền từ chối để bất cứ cá nhân nào nhập cảnh vào nước Mỹ.

Cuối cùng, sau khi quy trình kiểm tra hoàn tất, bạn sẽ được cấp I-94 cùng hộ chiếu và tờ khai hải quan đã có đóng dấu – cũng là lúc bạn được phép nhập cảnh vào Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

3. Chuẩn bị tâm lý cho những vấn đề phát sinh

Luôn giữ những thông tin liên lạc của ngôi trường bạn đang đến thật cẩn thận. Ở một vài trường hợp không mong muốn, nhân viên hải quan có thể sẽ giữ bạn lại để giải quyết vấn đề, chuyển qua phòng ban khác hoặc xác nhận lại với nhà trường. Ngoài ra, đối với bất kì chuyến bay nào, những sự cố như trễ chuyến hay hành lý thất lạc luôn luôn có thể xảy ra. Trong những trường hợp như vậy, điều kiện tiên quyết là bạn cần phải giữ cái đầu lạnh để liên hệ với người có khả năng giải quyết để xin hỗ trợ.

(Nguyễn Quyền)

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *