Từng bước thích nghi với văn hóa Mỹ (Phần 2)

Khi mới đặt chân đến Mỹ nói riêng cũng như các nước phương Tây nói chung, bạn có thể sẽ phải đương đầu với thử thách tâm lý mới: sốc văn hóa. Khoảng cách văn hóa giữa các quốc gia Á Đông và Âu Mỹ là rất lớn, vì thế, hãy tập làm quen với sự cách biệt đó để hòa nhập vào môi trường mới tốt hơn.

Nền văn hóa giải trí: Hoa Kì nổi danh thế giới trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đáng kể đến nhất vẫn là âm nhạc, nghệ thuật và thể thao. Người dân ở đây luôn luôn đặt mối quan tâm lớn đến những chủ đề kể trên, vì thế nên chuẩn bị vốn kiến thức nhất định để dễ dàng hòa nhập hơn với người Mỹ.

Đầu tiên phải kể đến âm nhạc Mỹ. Đây là mảnh đất đã sản sinh ra vô số huyền thoại cho làng nhạc thế giới, cũng là thị trường âm nhạc lớn thứ 2 toàn cầu. Người Mỹ có thể lắng nghe với rất nhiều thể loại nhạc, từ Pop, Jazz, Rock, R&B, Ballad cho đến Rap hay EDM, tuy nhiên họ cũng “khó tính” lắm đấy – chỉ những bài hát chất lượng thật sự mới được ưa chuộng rộng rãi.

Tiếp theo đó, nghệ thuật cũng rất phát triển trên mảnh đất này. Thời trang, sân khấu kịch nghệ, nhiếp ảnh, điện ảnh, hội họa… mọi lĩnh vực đều hội tụ và phát triển phồn thịnh tại đây. Chắc hẳn ai trong chúng ta đều ít nhất một lần nghe qua sân khấu kịch Broadway hào nhoáng, những bộ film bom tấn Hollywood hay sợi dây chuyền lấp lánh Tiffany’s nếu đã từng tìm hiểu về Mỹ, và điều đó là minh chứng mãnh liệt cho đỉnh cao nghệ thuật nơi đây.

Cuối cùng, thể thao của Mỹ cũng vang danh toàn cầu. Ở các kì thế vận hội Olympic, Mỹ luôn luôn nằm trong top các quốc gia dẫn đầu. Người Mỹ ưa thích nhất là 4 bộ môn thể thao: bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục và khúc côn cầu trên băng (ice hockey). Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, đừng bỏ lỡ trận chung kết Super Bowl nhé: sẽ không là nói quá khi nói số người theo dõi trận đấu này đạt đến hàng trăm triệu đâu.

3. Sẵn sàng cho việc học tập

Nền giáo dục Mỹ chú trọng vào phát triển kỹ năng và sự sáng tạo cho học sinh, sinh viên hơn là cung cấp kiến thức, vì vậy thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi giảng viên không theo sát từng cá nhân như khi còn ở Việt Nam. Các bài giảng, phương pháp học tập và bài tập cũng trở nên thoải mái và đa dạng hơn, nhưng lại đòi hỏi sự tìm tòi khám phá những hướng đi mới mẻ. Trong trường hợp bạn cảm thất khó khăn và lạc lõng, đừng do dự mà hãy tìm đến sự giúp đỡ từ giáo viên hay các anh chị đi trước nhé.

(Quyền Nguyễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *