Từng bước thích nghi với văn hóa Mỹ

Khi mới đặt chân đến Mỹ nói riêng cũng như các nước phương Tây nói chung, bạn có thể sẽ phải đương đầu với thử thách tâm lý mới: sốc văn hóa. Khoảng cách văn hóa giữa các quốc gia Á Đông và Âu Mỹ là rất lớn, vì thế, hãy tập làm quen với sự cách biệt đó để hòa nhập vào môi trường mới tốt hơn.

1. Chuẩn bị tâm lý đón nhận sự thay đổi

Sốc văn hóa không còn là câu chuyện mới mẻ đối với du học sinh. Lời khuyên đó là luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan và cởi mở đón nhận những điều mới lạ trong cuộc sống. Đừng ngần ngại, hãy trò chuyện nhiều hơn với những người bản xứ hay những người đã sinh sống lâu năm tại đây để hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán, lối sống và con người. Chỉ qua những mẩu chuyện nhỏ nhặt, bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống, từ đó học cách điều chỉnh, thích nghi và hòa nhập với môi trường mới.

Nền văn hóa Mỹ được tạo nên từ sự pha trộn của nhiều nền văn hóa của nhiều dân tộc trên khắp thế giới; và nói chung, người dân nơi đây thường khá thoải mái và dễ chịu. Đó chính là ưu điểm vượt trội khi sinh sống tại Mỹ: dù phải hòa hợp để thích nghi, nhưng bạn vẫn luôn có thể thể hiện được cội nguồn văn hóa dân tộc của mình.

2. Hãy chú ý những điểu nhỏ nhặt trong cuộc sống

Nhiều sự khác biệt nhỏ góp phần tạo nên sự chuyển biến vô cùng lớn. Sốc văn hóa xảy ra như vậy: khi cùng lúc bạn phải sống trong một môi trường mà mọi thứ đều “khác”, nhưng hãy chú tâm thích nghi với từng việc nhỏ nhặt như vậy, bạn sẽ vượt qua cú sốc sớm hơn rất nhiều.

Lời chào: Người Mỹ không cầu kỳ chuyện chào hỏi như một số quốc gia Á Đông như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Chỉ với lời nói “Hello”, một nụ cười thiện chí, một cái bắt tay cùng thái độ đúng mực, bạn đã có thể bắt đầu câu chuyện mới rồi. Đừng quên giới thiệu tên của mình cũng như những người đi chung với bạn. Dù chào hỏi ngắn gọn nhưng với sự thân thiện và vui vẻ, bạn vẫn sẽ tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp lại vừa tiết kiệm thời gian đấy.

Ăn mặc: Những tính từ dùng để tả phong cách Mỹ nói chung cũng có thể dùng được trong trường hợp này: phóng khoáng, thoải mái, đa dạng và tự do. Tuy nhiên, hãy xác định rõ ràng, từng trường hợp khác nhau sẽ có những phong cách ăn mặc phù hợp. Đừng đi phỏng vấn xin việc với trang phục quá xuề xòa. Luôn giữ phong cách lịch sự ở những nơi như vậy nhé!

Ăn uống: Cũng tự do và thoải mái như vậy đấy. Bàn ăn không cầu kỳ sang trọng, việc cầm thìa, nĩa, dao chẳng hề có quy tắc áp dụng cho tất cả mọi người. Nhưng cũng nhớ giữ lịch sự khi ăn ở nhà người khác nhé: hãy chờ lời mời và nói bắt đầu bữa ăn của chủ nhà.

(Quyền Nguyễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *