Xin visa đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Xin visa có thể nói là một bước vô cùng quan trọng bởi nếu không có visa dù bạn nhận được thư thông báo nhập học tại các trường nước ngoài thì cũng không thể thực hiện việc du học của mình. Vậy xin visa du học Mỹ cần chuẩn bị những gì thì chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

>> Chắp cánh ước mơ du học Mỹ với học bổng toàn phần từ Đại học Southern Methodist

Điều kiện để được xin visa du học Mỹ

Trước khi tìm hiểu về những việc cần chuẩn bị để xin visa đi du học Mỹ bạn nên tìm hiểu các điều kiện để được xin visa du học ở đất nước này là gì để biết được mình đã đáp ứng được đến đâu và còn thiếu những gì.

  • Chứng minh được bản thân có đủ nguồn tài chính cho suốt thời gian bạn theo học ở Mỹ đối với các viên chức Lãnh Sự Quán. Bạn có thể chứng minh bằng các học bổng mà mình đã đạt được, thư hỗ trợ tài chính của ngôi trường mà bạn sẽ du học; giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của gia đình như biên lai thuế; sổ đất, giấy tờ nhà, sổ tiết kiệm. Và có một lưu ý là thư xác nhận việc có tiền gửi ngân hàng không được chấp nhận, không có giá trị là giấy tờ chứng minh nguồn tài chính.
  • Bạn cần chứng minh được bản thân thật sự nghiêm túc với mục đích du học Mỹ của mình; bạn nộp đơn xin visa là để đi học. Và bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi của viên chức Lãnh Sự Quán đó là: thông tin cơ bản về ngôi trường mà bạn sẽ theo du học; khóa học dự định học của bạn; lý do bạn chọn và quyết định theo học ngôi trường đó là gì;…
  • Chuẩn bị, trình bày ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học. Vì khi bạn nộp đơn xin visa du học tức là Đại sứ quán sẽ hiểu rằng bạn chỉ xin phép được học ở Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định đủ để bạn hoàn thành khóa học và sẽ trở về Việt Nam sau đó.

>> Top 3 trường đại học danh tiếng nhất ở Mỹ

Những việc bạn cần chuẩn bị để xin visa du học Mỹ

  • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết:
  • Đơn đăng ký nhập học, thư nhập học của trường đại học bạn đăng ký bên Mỹ cấp.
  • Bằng cấp, giấy chứng nhận ngoại ngữ cao nhất mà bạn có (ngoại ngữ yêu cầu khi du học ở Mỹ là Tiếng Anh và cần có các chứng chỉ tiếng anh quốc tế).
  • Kết quả học tập trong thời gian gần nhất tại Việt Nam để chứng minh năng lực bản thân, khả năng du học tại Mỹ.
  • Giấy báo về việc nộp lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hay học viện mà bạn đăng ký du học Mỹ.
  • Hộ chiếu vẫn còn hiệu lực ít nhất trong thời hạn 6 tháng.
  • ảnh thẻ kích thước 5×5.
  • Mẫu đơn xin visa online DS – 160.
  • Lịch hẹn phỏng vấn của đơn vị bạn nộp hồ sơ xin cấp visa du học.
  • Hoàn thành mẫu đơn xin visa du học theo mẫu DS – 160 để nộp cho các viên chức Lãnh Sự Quán và hoàn thành khoản phí xin visa.
  • Hoàn thành khoản phí SEVIS – viết tắt của Student and Exchange Visitor Information System. Đây chính là một hệ thống các thông tin về khách du lịch, các sinh viên thông qua hệ thống internet được xây dựng bởi Bộ an ninh nội địa Mỹ (DHS) và Bộ ngoại giao của Mỹ (DOS).
  •  Chuẩn bị tiếp các giấy tờ xin visa du học Mỹ sau:
  • Phiếu thu lệ phí xin visa.
  • Biên lai biên nhận đã hoàn thành phí SEVIS.
  • Các giấy tờ, hồ sơ có khả năng chứng minh tài chính đáp ứng khả năng hỗ trợ toàn bộ quá trình du học.
  • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm gần nhất khi tham gia học tập tại Việt Nam.
  • Điểm các kỳ thi tiêu chuẩn do phía bên các trường ở Mỹ yêu cầu.
  • Các giấy tờ khác liên quan đến việc chứng minh khả năng tài chính của bố, mẹ, người bảo hộ,…
  • Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc nếu bạn có dự định sẽ làm thêm ở Mỹ.
  • Bạn cần phải thực hiện công việc đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ trực tuyến bằng cách: lấy mã số đơn DS – 160 để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học trên trang web chính thức của Tổng lãnh Sự quán Mỹ hoặc Đại Sứ Quán Mỹ ở Tp. Hồ Chí Minh sau đó in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn để mang tới buổi phỏng vấn. Và bạn nên nhớ là một người chỉ được phép đặt 1 cuộc hẹn phỏng vấn.
  • Trong ngày phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ bạn cần lưu ý: chuẩn bị thật kỹ càng các câu hỏi, đến nơi hẹn phỏng vấn trước 30 phút để đề phòng xảy ra các sự cố bạn còn có thời gian để khắc phục cũng như có thời gian để chuẩn bị tâm lý tốt hơn; tới nơi bạn cần làm thao tác đăng ký tại quầy đăng ký Lãnh sự quán trước giờ hẹn 15 phút. Lưu ý, trước khi đi bạn nên nhớ chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ cần thiết mà tờ hướng dẫn đã yêu cầu chi tiết.

>> Niagara College – Trường học thiên đường của du học sinh tại Canada.

Với những thông tin chia sẻ ngắn gọn  như ở trên hy vọng chúng có thể giúp bạn có thêm sự chuẩn bị, có thêm kinh nghiệm trong việc làm thủ tục cũng như phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

 

 

.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *