Những điều cần biết khi luyện tập cho kì thi IELTS (Phần 2)

Trong những năm gần đây, IELTS vẫn luôn giữ vững vị thế là bài thi chuẩn hóa (standardized test) về kỹ năng sử dụng tiếng Anh uy tín và được tin cậy nhất trên thế giới, khẳng định tầm quan trọng của kì thi này như một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện ước mơ du học của hàng triệu học sinh toàn cầu. Với số học viên ôn luyện ngày càng đông, sự cạnh tranh cũng tăng cao hơn bao giờ hết. Làm sao để chinh phục được kì sát hạch “khó nhằn” này? Bài đăng này sẽ giúp các bạn học sinh giải đáp một số thắc mắc chung, giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin khi đối mặt với IELTS.

3. Lựa chọn lớp học IELTS theo những tiêu chí nào?

Có một vài tiêu chí vô cùng quan trọng mà bạn cần phải xem xét để lựa chọn được lớp học IELTS nào phù hợp và có thể giúp cho mình nhiều nhất.

– Kích cỡ lớp học: Để đạt hiệu quả cao, đừng nên đăng ký học ở những lớp có số lượng học sinh quá đông. Tại những lớp học như vậy, giáo viên sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt rõ điểm mạnh yếu của từng cá nhân học sinh, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của khóa học. Thông thường, lớp học IELTS lý tưởng sẽ bao gồm từ 10 đến 12 học sinh – giáo viên hoàn toàn có thể phân bố đủ thời gian để lắng nghe, làm việc và tìm ra phương pháp riêng cho từng học sinh một. Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn những lớp học IELTS tăng cường với cường độ cao, thời gian học nhiều và chương trình học nặng nhằm ôn luyện cấp tốc trong giai đoạn nước rút nhằm đạt được mục tiêu, lớp học chỉ nên dao động trong khoảng 5-7 học sinh để sự trao đổi giữa thầy và trò được đẩy đến mức tối đa.

– Giáo viên: Một giáo viên giỏi là người hội tụ đủ các yếu tố: có trình độ, phương pháp và chủ trương dạy học. Bất kể giáo viên có bằng cấp nhiều đến đâu, mức điểm IELTS cao đến chừng nào nhưng phương pháp dạy học lại lạc hậu, hay không để tâm đến học sinh mình dạy thì bạn nên xem xét kĩ càng trước khi lựa chọn học. Ngoài ra, giáo viên cũng cần có thái độ đúng mực, cần cởi mở hết lòng giải đáp thắc mắc và khó khăn cho học viên, cũng như luôn theo dõi người học để đánh giá sự tiến triển qua từng thời kì, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

4. Những tài liệu nào là cần thiết cho việc tự học IELTS?

Bất kể là với khóa học nào, người học sinh chính là yếu tố có vai trò chủ chốt nhất trong việc có đạt được mục tiêu hay không. Ngoài việc học trên lớp, các bạn cũng nên tìm thêm những đầu sách bổ ích, có thể giúp bạn không ngừng nâng cao kỹ năng mà không cần phải lên lớp mỗi ngày. Một số gợi ý dành cho bạn:

– IELTS Cambridge: 1 – 11 (quyển 8 là quyển mới nhất, được phát hành vào năm 2016). Mỗi cuốn sách có 4 bài thi IELTS được lấy từ những bài thi IELTS của những năm trước)

– Insight into IELTS: có nhiều bài thi IELTS

– Academic writing IELTS: kĩ năng viết trong IELTS

– Cambridge Grammar for IELTS: grammar cho IELTS (cũng rất hữu ích cho những ai muốn nâng cao grammar)

– Cambridge Vocabulary for IELTS: vocabulary cho IELTS (cũng rất hữu ích cho những ai muốn nâng cao vocabulary)

(Quyền Nguyễn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *