Những điều cần biết khi luyện tập cho kì thi IELTS

Trong những năm gần đây, IELTS vẫn luôn giữ vững vị thế là bài thi chuẩn hóa (standardized test) về kỹ năng sử dụng tiếng Anh uy tín và được tin cậy nhất trên thế giới, khẳng định tầm quan trọng của kì thi này như một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện ước mơ du học của hàng triệu học sinh toàn cầu. Với số học viên ôn luyện ngày càng đông, sự cạnh tranh cũng tăng cao hơn bao giờ hết. Làm sao để chinh phục được kì sát hạch “khó nhằn” này? Bài đăng này sẽ giúp các bạn học sinh giải đáp một số thắc mắc chung, giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin khi đối mặt với IELTS.

1. Nên lựa chọn học giáo viên người Việt Nam hay giáo viên người bản xứ?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến trong cộng đồng những bạn học sinh đang mong muốn luyện thi IELTS.  Có nhiều bạn cho rằng: cứ học giáo viên nước ngoài sẽ tốt hơn, rèn luyện được nhiều hơn và từ đó đạt được band điểm cao hơn. Tuy nhiên, lối suy nghĩ này không phải khi nào cũng chính xác. Ngoại trừ những giáo viên người bản xứ được lựa chọn làm người ra đề hoặc chấm thi IELTS và đã có rất rất nhiều kinh nghiệm ôn luyện cho kì thi này, đa phần những giáo viên nước ngoài khác chỉ thật sự cải thiện cho bạn được ở kỹ năng nghe và nói. Bằng cách giao tiếp bằng ngữ điệu và phát âm chuẩn, họ sẽ giúp bạn làm tốt hơn và bớt đi phần nào gánh nặng tâm lý: rất nhiều bạn gặp khó khăn trong phần thi nói vì lần đầu đối thoại trực tiếp với người bản xứ đấy.

Mặc dù vậy, đừng đánh giá thấp khả năng của những giáo viên người Việt. Chính vì đã có sự tiếp xúc lâu dài, họ đã đúc kết ra được những sai lầm mang tính khái quát mà học sinh Việt Nam thường hay mắc phải, từ đó luôn có cách để đưa ra những phương pháp giải quyết, khắc phục hiệu quả nhất. Ngoài ra, họ cũng chú trọng vào nâng cao trình độ tiếng Anh nói chung – về ngữ pháp và vốn từ vựng, cũng như thường hay đi sâu vào những kỹ năng “khó nhằn” như đọc và viết. Do đó, khi ôn luyện IELTS, giáo viên Việt Nam cũng là một sự lựa chọn rất tốt chứ không hề “lép vế” trước giáo viên nước ngoài chút nào.

2. Nên đầu tư vào học IELTS bao lâu trước khi thi?

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên, bạn cần phải xác định rõ hai nguyên tố sau: trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở đâu và bạn đang nhắm đến band điểm IELTS nào.

Lý do giúp IELTS đạt được sự tín nhiệm trên toàn thế giới thật ra rất dễ hiểu: hệ thống khảo thí IELTS rất chuẩn xác. Đừng nên tin tưởng quá nhiều vào những bí kíp tăng điểm IELTS chỉ trong một tuần hay những khóa luyện IELTS cấp tốc. Bí quyết duy nhất mà bạn nên áp dụng đó là trau dồi và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sẽ là phí phạm thời gian nếu bỏ ra cả năm trời ôn luyện cả 4 kỹ năng với thời lượng đồng đều, trong khi trình độ các kỹ năng của bạn có sự chênh lệch rõ rệt. Vì vậy xác định đúng những gì mình cần và tìm ra phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên luyện thi IELTS khi bạn đã có trình độ tương đương 4.5 – 5.0 IELTS. Nếu thấp hơn khoảng nêu trên, hãy học những lớp dự bị (pre-IELTS) để trang bị đủ nền tảng kỹ năng giúp quá trình học được hiệu quả nhất nhé.

(Nguyễn Quyền)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *